• Tiếng Việt
 • Số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội 0943.943.388

  Triển vọng ngành thép Thế giới 2019 – 2020

  Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) đã phát hành Báo cáo Tầm nhìn Ngành thép ngắn hạn năm 2019 – 2020 (SRO).

  Năm 2019, Worldsteel dự báo nhu cầu thép ở Trung Quốc sẽ tăng 7,8% đạt 900,1 triệu tấn và các nước còn lại của thế giới dự kiến ​​tăng trưởng 0,2 % lên 874,9 triệu tấn. Năm 2020, nhu cầu thép của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 1,0%, trong khi nhu cầu thép ở các nước còn lại của thế giới sẽ tăng 2,5%, do tăng trưởng 4,1% ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trừ Trung Quốc.

  Nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 3,9% lên 1.775 triệu tấn vào năm 2019 và sẽ tăng thêm 1,7% vào năm 2020, đạt 1.805,7 triệu tấn.

  Nhu cầu thép toàn cầu vẫn ổn định mặc dù môi trường kinh tế toàn cầu có biến động, được thúc đẩy bởi các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

  Nhận xét về triển vọng, ông Al Remeithi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế thế giới cho biết, báo cáo SRO hiện tại cho thấy nhu cầu thép toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019, nhiều hơn kỳ vọng của chúng ta trong thời điểm đầy thách thức này, chủ yếu là do Trung Quốc.

  Ở phần còn lại của thế giới, nhu cầu thép đã chậm lại vào năm 2019 do sự không ổn định, căng thẳng thương mại và các vấn đề địa chính trị đè nặng lên đầu tư và thương mại. Sản xuất, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, đã tăng trưởng chậm ở nhiều quốc gia, tuy nhiên trong xây dựng, mặc dù có một số nơi chậm lại, vẫn có những động lực tích cực được thực hiện.

  contech

  Mặc dù triển vọng kinh tế toàn cầu rất khó lường, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng hơn nữa về nhu cầu thép vào năm 2020 là 1,7%, với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc đóng góp nhiều hơn. Dự báo này phải đối mặt với rủi ro giảm giá đáng kể nếu mức độ không chắc chắn hiện tại chiếm ưu thế.

  Nhu cầu thép của Trung Quốc cho thấy tăng trưởng cao trong năm 2019 do lĩnh vực bất động sản mạnh, nhưng dự báo sẽ chậm lại vào năm 2020

  Trong khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc và dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng GDP thấp nhất kể từ năm 1992, nhu cầu thép vẫn dự kiến ​​sẽ tăng 7,8% trong năm 2019, chủ yếu nhờ đầu tư vào bất động sản. Trong bảy tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Trung Quốc đã báo cáo kết quả hoạt động mạnh nhất so với cùng kỳ trong năm năm qua. Thứ nhất, do sự nới lỏng các chính sách kiểm soát ở các thành phố cấp 2 đến cấp 4 và thứ hai là tiêu chuẩn xây dựng mới được triển khai, có hiệu lực vào tháng 4 năm 2019, ước tính đã tăng cường độ thép trong các tòa nhà mới khoảng 5,0%.

  Ngược lại, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đang gặp phải sự sụt giảm đáng kể do nền kinh tế chậm lại và ảnh hưởng của căng thẳng thương mại. Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã ký hợp đồng tương lai 13 tháng.

  contech

  Chúng tôi dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ xấu đi vào cuối năm 2019 và năm 2020 với những căng thẳng thương mại chưa được giải quyết thêm áp lực. Nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ giới thiệu lại các biện pháp kích thích đáng kể khi nước này tiếp tục giữ cân bằng giữa việc kiềm chế sự chậm lại và thúc đẩy chương trình nghị sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Các kích thích nhẹ có chọn lọc tập trung vào cơ sở hạ tầng và tăng cường sức mua của người tiêu dùng thông qua cắt giảm thuế có nhiều khả năng. Ngành công nghiệp ô tô có thể được hưởng lợi từ sự kích thích như vậy vào năm 2020. Nhu cầu thép của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 1% vào năm 2020.

  * Lưu ý:

  Các vấn đề thống kê được báo cáo bởi worldsteel trong các báo cáo SRO trước đây liên quan đến việc đóng cửa lò cảm ứng và hậu quả là nhu cầu đối với các số liệu chính thức sẽ chủ yếu được phát qua hệ thống. Tuy nhiên, người ta tin rằng hệ quả của việc đóng cửa này từ năm 2018 vẫn có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng năm 2019. Do hiệu ứng này, trong khi tăng trưởng danh nghĩa lên tới 7,8% vào năm 2019, worldsteel ước tính tăng trưởng thực tế là 4,0%.

  Nhu cầu thép trong thế giới phát triển bị đình trệ với nền sản xuất suy yếu.

  Sau khi tăng 1,2% trong năm 2018, nhu cầu thép tại các nền kinh tế phát triển dự kiến ​​sẽ giảm -0,1% trong năm 2019. Các ngành tiêu dùng và xây dựng duy trì đà tích cực, tuy nhiên sản xuất sụt giảm do môi trường xuất khẩu và đầu tư xấu đi. Năm 2020, với hiệu ứng của một số sự phục hồi kỹ thuật, nhu cầu thép ở các nước phát triển dự kiến ​​sẽ tăng 0,6%.

  Các nền kinh tế đang phát triển (trừ Trung Quốc) đưa ra một bức tranh hỗn hợp, nhưng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng cao ở châu Á.

  Tăng trưởng nhu cầu thép tại các nền kinh tế mới nổi trừ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm xuống 0,4% vào năm 2019 do các cơn co thắt ở Thổ Nhĩ Kỳ, MENA và Mỹ Latinh. Nhưng sự tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại 4,1% vào năm 2020 do đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở châu Á.

  Xây dựng

  Tăng trưởng ngành xây dựng toàn cầu dự kiến ​​sẽ chậm lại 1,5% trong năm 2019 và 1,2% vào năm 2020 sau khi tăng trưởng 2,8% trong năm 2018.

  Bức tranh cho hoạt động xây dựng tại các nền kinh tế phát triển trong giai đoạn 2019-2020 có phần hỗn tạp. Ngành xây dựng Mỹ dự kiến ​​sẽ suy yếu vào năm 2019 và không có sự phục hồi vào năm 2020. Tại châu Âu, các ngành xây dựng ở Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và các nền kinh tế Trung Âu, trong khi vẫn duy trì tăng trưởng, sẽ chậm lại do các yếu tố kinh tế yếu kém và hạn chế trong năng lực thi công. Công trình dân dụng.

  Kỹ thuật dân dụng dự kiến ​​sẽ là động lực xây dựng nhờ đầu tư vào mạng lưới năng lượng, giao thông và truyền thông.

  contech

  Ngành xây dựng của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ báo cáo gần như không có sự tăng trưởng vì sự suy giảm trong xây dựng nhà ở sẽ được bù đắp bằng sự tăng trưởng trong kỹ thuật dân dụng. Ngành xây dựng Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục ký hợp đồng mặc dù có một số hỗ trợ từ các dự án công cộng.

  Xây dựng tại các thị trường mới nổi sẽ mạnh mẽ, chịu ảnh hưởng lớn từ các dự án cơ sở hạ tầng. Tại Trung Quốc, lĩnh vực bất động sản đã thúc đẩy tăng trưởng trong hoạt động xây dựng vào năm 2019, nhưng năm 2020 điều này sẽ chậm lại. Đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi kích thích của chính phủ. Tại ASEAN và Ấn Độ, đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực dự kiến ​​sẽ thúc đẩy xây dựng.

  Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​hợp đồng xây dựng hoạt động phù hợp với nền kinh tế nói chung. Sau khi sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ thấy sự hồi phục vừa phải vào năm 2020.

  Ở Mỹ Latinh nói chung, đầu tư cơ sở hạ tầng bị hạn chế bởi sự không ổn định và các vấn đề ngân sách của chính phủ. Ngành xây dựng Brazil, đã ký hợp đồng từ năm 2014, cho thấy sự tăng trưởng tích cực trong năm 2019 và điều này có thể tiếp tục với ưu tiên chính sách về cơ sở hạ tầng.

  Ô tô

  Sản xuất ô tô toàn cầu giảm tốc vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng vào năm 2019 với suy thoái kinh tế ngày càng sâu rộng trên một số thị trường lớn bao gồm Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Thị trường ô tô đã bị ảnh hưởng nhiều hơn các yếu tố kinh tế toàn cầu bao gồm, bão hòa thị trường, giảm ưu đãi mua và khuyến mãi và quan trọng nhất là sự do dự của khách hàng trong quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp ô tô từ động cơ đốt trong qua hybrid sang xe điện hoàn toàn.

  Sự suy giảm này đặc biệt nghiêm trọng ở Đức và Trung Quốc với sản lượng xe khách giảm lần lượt là -10,6% và -13,8% trong 8 tháng đầu năm 2019. Chính phủ Trung Quốc có thể đưa ra một số biện pháp thuế để tăng doanh số bán hành khách phương tiện, đặc biệt là phương tiện năng lượng mới. Điều này có thể dẫn đến sự phục hồi vào năm 2020.

  contech

  Tại Mỹ, thị trường ô tô dự kiến ​​sẽ giảm tốc không tăng trưởng trong năm 2019 và chỉ tăng nhẹ vào năm 2020, nhưng việc sử dụng thép dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển sang các mẫu xe tải nhẹ. Sản xuất ô tô của Nhật Bản và Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng bởi thị trường xuất khẩu yếu.

  Ngành công nghiệp ô tô Ấn Độ bị khủng hoảng thanh khoản và nhu cầu toàn cầu yếu cho thấy hầu như không tăng trưởng trong năm 2019, nhưng dự kiến ​​sẽ tăng trong năm 2020 trước khi đưa ra các tiêu chuẩn ô nhiễm nghiêm ngặt vào tháng 4 năm 2020. Ngành công nghiệp ô tô Thổ ​​Nhĩ Kỳ tiếp tục đấu tranh với sự co lại. ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Tại Brazil và Mexico, sản xuất ô tô duy trì mức tăng trưởng tích cực nhưng chậm lại trong năm 2019.

  Máy móc cơ khí

  Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017-18, máy móc cơ khí toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tốc để không thay đổi trong năm 2019-20 khi sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và tiếp tục căng thẳng thương mại làm tổn thương các hoạt động đầu tư toàn cầu.

  Sản lượng máy móc cơ khí tại các nhà xuất khẩu lớn – Trung Quốc, Đức và Nhật Bản – dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong năm 2020. Ngành máy móc cơ khí Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm -1,0% vào năm 2019, mặc dù nhu cầu thay thế thiết bị sẽ cung cấp một số hỗ trợ trong 2019 và 2020.

  Máy móc đa năng, bao gồm cả máy móc liên quan đến năng lượng, sẽ đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng của ngành. Mặt khác, máy móc xây dựng dự kiến ​​sẽ giảm trong năm 2019 và 2020, nhưng sự suy giảm sẽ được bù đắp một phần bởi nhu cầu xuất phát từ việc mở rộng các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

  (Theo Worldsteel.org)

   

  Thẻ bài viết

  • gian đặc biệt
  • gian hàng
  • gian tiêu chuẩn
  • Máy móc xây dựng
  • ô tô
  • Thép
  • Xây dựng