• Tiếng Việt
 • Số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội 0943.943.388

  Ngành than chuyển đổi theo xu thế cách mạng 4.0

  Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đổi mới và thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ theo cách mạng 4.0; triển khai ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hoá các công đoạn trong sản xuất.

  Thích ứng với công nghệ hiện đại

  Với đặc thù là doanh nghiệp cơ khí ngành than, trên 70% sản phẩm Công ty cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin (VMC) làm ra phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành. Tuy nhiên, hệ thống nhà xưởng thiết bị trong dây chuyền sản xuất của công ty được xây dựng từ năm 1968, dù chuyền tương đối hoàn thiện và đồng bộ nhưng hoạt động không ổn định, không đảm bảo độ chính xác, năng suất thấp và chất lượng sản phẩm không cao. Lực lượng cán bộ kỹ thuật quản lý còn thiếu và yếu chưa theo kịp với xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  Trước những khó khăn đó, công ty đã chú trọng đầu tư các thiết bị, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại theo cách mạng 4.0, tiếp tục tìm kiếm đối tác để xây dựng và thực hiện các dự án Đồng thời, tăng cường sửa chữa nâng cấp, thay thế để nâng cao độ tự động hóa cho các thiết bị hiện có của mảng công nghệ gia công cơ khí, công nghệ làm sạch bề mặt,… Những giải pháp này đã góp phần tăng doanh thu của công ty tăng qua các năm, đặc biệt năm 2019, lần đầu tiên công ty vượt ngưỡng doanh thu kỷ lục 1.500 tỷ đồng. Lợi nhuận năm 2019 đạt trên 14 đồng, tăng hơn 2 lần so với năm 2010.

  Tối ưu hóa hoạt động thiết bị

  Tập đoàn TKV đã đầu tư đồng bộ thiết bị công suất lớn trong khai thác lộ thiên đã góp phần giảm tỷ lệ tổn thất tài nguyên trong khai thác hầm lò từ 23,5% xuống 20% và trong khai thác lộ thiên từ 4,9% xuống 4,3%. Nhờ đó, năng suất lao động của Tập đoàn tính theo giá trị tăng bình quân 12%/năm, vượt mục tiêu về mức tăng năng suất lao động theo Chương trình hành động số 08 ngày 08/8/2016 của Đảng ủy TKV là 4 – 5%/năm.

  Thời gian tới, TKV sẽ tập trung đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị theo hướng hiện đại theo xu hướng cách mạng 4.0, năng suất cao, an toàn, sử dụng ít nguyên nhiên vật liệu, phát thải thấp. Đến năm 2025, Tập đoàn dự kiến ứng dụng rộng rãi cơ giới hóa đồng bộ và bán cơ giới hóa vào các công đoạn sản xuất chính trong khai thác, chế biến than, khoáng sản; sản lượng khai thác than chiếm từ 20 – 25%. Một số mỏ đạt mức tự động hóa cao, có thể điều khiển và giám sát từ xa tại phòng điều khiển tập trung; giám sát quá trình vận hành một số dây chuyền sản xuất chính mọi lúc, mọi nơi.

  Tập đoàn cũng sẽ ứng dụng các công nghệ Robotics, In 3D, máy tự học, các thuật toán chẩn đoán, thiết bị tăng cường thực tế ảo trong một số dây chuyền sản xuất sản phẩm theo cách mạng 4.0. Đồng thời, tuyển dụng, thu hút đào tạo lực lượng cán bộ, công nhân kỹ thuật tự động hóa chất lượng cao làm nòng cốt vận hành, sửa chữa và quản lý các mỏ và nhà máy.

  Theo Thông tấn xã Việt Nam

  Thẻ bài viết

  • gian đặc biệt
  • gian hàng
  • gian tiêu chuẩn
  • Máy móc xây dựng
  • ô tô
  • Thép
  • Xây dựng