• Số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội 0943.943.388

  Đánh giá an toàn công trình và một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 7/6, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Cơ quan điều hành Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng (VNBAC) tổ chức Hội thảo “Đánh giá an toàn công trình trong quá trình khai thác, sử dụng và phổ biến một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng”.

  Đánh giá an toàn công trình và một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng
  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

  Hội thảo có sự góp mặt của Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng; Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Xây dựng; Đại diện lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các thành viên Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng; Các tổ chức, cá nhân, tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kiểm định xây dựng.

  Trong những năm qua, Bộ Xây dựng và các đơn vị chuyên môn đã thường xuyên nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các quy định của pháp luật, hành lang kỹ thuật để kiểm soát, đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình khai thác sử dụng. Tuy nhiên, các quy định về giám định các công trình xây dựng đã được ban hành cách đây 10 năm, tồn tại nhiều khó khăn khi áp dụng trong thực tiễn tại.

  Đánh giá an toàn công trình và một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng
  Cục trưởng Phạm Minh Hà mong muốn các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện bộ quy trình và hướng dẫn đánh giá kỹ thuật.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà cho biết: Sau các sự cố sập đổ công trình cũ tại Hà Nội và các địa phương khác, Bộ Xây dựng đã tham mưu với Chính phủ ban hành Chỉ thị 05, rà soát các chung cư cũ, công trình công cộng cũ. Trên cơ sở đó, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đề xuất tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các quy trình đánh giá, tạo hành lang kỹ thuật để triển khai các quy định của pháp luật. Bộ Xây dựng và các chuyên gia đã nhiều lần tổ chức hội nghị, hội thảo để phổ biến, trao đổi về chuyên môn.

  Các quy định về giám định công trình xây dựng cũng đã được áp dụng thí điểm với sự hỗ trợ từ các đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định xây dựng như VNCC và một số doanh nghiệp, quản lý số lượng lớn công trình trên cả nước. Các quy định được chia thành 2 nhóm vấn đề: Các quy trình khung sẽ trình Bộ ban hành thông tư và đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng; Hướng dẫn thực hiện đánh giá kỹ thuật để áp dụng và thường xuyên hoàn thiện khi có vấn đề mới phát sinh.

  Đánh giá an toàn công trình và một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng
  Toàn cảnh Hội thảo.

  Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng khẳng định: Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng, thiết thực để hoàn thiện công tác quản lý Nhà nước, làm cơ sở để các cơ quan, quản lý chất lượng công trình. Thứ trưởng đề nghị các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, đóng góp ý kiến sát thực tế trong lĩnh vực hoạt động xây dựng nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, hạn chế trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng có những hướng đi đúng và thực hiện có hiệu quả cao nhất trong quản lý đầu tư xây dựng, hoàn thành nhiệm vụ chung của Ngành.

  Đánh giá an toàn công trình và một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng
  PGS.TS Phạm Phú Tình – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tham luận về “Hướng dẫn đánh giá an toàn kết cấu công trình trong quá trình khai thác sử dụng”.

  Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã có các tham luận về đánh giá an toàn công trình như: Đánh giá an toàn công trình trong quá trình sử dụng; Hướng dẫn đánh giá an toàn kết cấu công trình trong quá trình sử dụng; Áp dụng quy trình kiểm tra, đánh giá các điều kiện đảm bảo an toàn vận hành, khai thác cho công trình.

  Bên cạnh đó, đại diện Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng và Sở Xây dựng Ninh Bình tham gia tham luận về một số văn bản quy phạm pháp luật mới trong hoạt động xây dựng như: Các điểm mới dự kiến trong Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2021/NĐ-CP; Quản lý hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng.

  Theo BỘ XÂY DỰNG.

  Thẻ bài viết

  • gian đặc biệt
  • gian hàng
  • gian tiêu chuẩn
  • Máy móc xây dựng
  • ô tô
  • Thép
  • Xây dựng
  Translate »