• Số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội 0943.943.388

  Ngành xây dựng Việt Nam đã bùng nổ khi đất nước bước sang thời kỳ “Đổi Mới”

  Công nghệ trong ngành xây dựng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm qua. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng mọi thứ vẫn chuyển động rất chậm, so với các lĩnh vực khác. Chẳng hạn như giao thông vận tải, tài chính hay truyền thông.
  Hơn 30 năm nhìn lại, ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam đã có những phát triển thần kỳ …

  Đây là phát biểu của ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Nhân dịp Gala kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam.

  Ngành xây dựng Việt Nam đã bùng nổ khi đất nước bước sang thời kỳ “Đổi Mới”

  Bù đắp cho sự thiếu hụt trầm trọng các công trình kiến trúc và cơ sở hạ tầng trong thời gian quá dài. Lên đến 40 năm. Hàng ngàn dự án hiện đại được xây mới với tốc độ chóng mặt. Bởi rất nhiều nhà thầu quốc tế mà đối tác là những nhà thầu nội.

  Theo chuyên gia tư vấn của McKinsey & Company: ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực được số hóa ít nhất.

  Thực tế đáng lo ngại này cho thấy rằng ngành xây dựng cần phải tận dụng nhiều hơn các cơ hội từ công nghệ mới. Nếu không, ngành xây dựng sẽ có nguy cơ tụt lại phía sau. Trong cuộc đua cho sự đổi mới.

  Nói một cách đơn giản, ngành xây dựng cần phải có bước ngoặt lớn trong cách suy nghĩ và cách tiếp cận. Điều này có thể sẽ thay đổi cách chúng ta đào tạo, làm việc và xây dựng công trình. Chỉ khi đó, xây dựng mới có những điều kiện để thu hút một lực lượng lao động trẻ. Và hơn nữa là phải am hiểu công nghệ cao.

  Tin tốt là ngành xây dựng đã sẵn sàng cho bước quan trọng này. Tuy nhiên, tại thời điểm này, thách thức lớn nhất nằm ở việc xác định các cơ hội trên thị trường và thực hiện chúng.

  Richard Branson: “Ngành xây dựng đang tụt lại phía sau trong cuộc đua đổi mới”

  Ông trùm kinh doanh và người sáng lập Virgin StartUp – Richard Branson, đã bày tỏ quan điểm của ông. Ngành xây dựng hiện đang rơi vào khủng hoảng trong cuộc đua đổi mới.

  Để thay đổi điều này, gần đây ông đã ra mắt, phối hợp với công ty xây dựng Anh Colmore Tang, một sáng kiến contech được gọi là ConstrucTech.

  Virgin StartUp và Colmore Tang đã mời những người khởi nghiệp đầy tham vọng. Tham gia chương trình kéo dài sáu tuần. Để họ tiếp xúc với các chuyên gia và cố vấn xây dựng. Nhà thầu có trụ sở tại Birmingham, Colmore Tang đã bỏ ra 10 triệu bảng để khởi động chương trình ConstrucTech. Với sự giúp đỡ của Virgin StartUp, một nhánh phi lợi nhuận của đế chế Richard Branson.

  Chương trình đổi mới ngành xây dựng ConstrucTech này tập trung vào ba thách thức quan trọng

  1. Con người: Tối ưu hóa hiệu suất của nhân viên bằng cách cung cấp cho họ nguồn lực và công cụ phù hợp.
  2. Tài liệu thông minh: Tăng năng suất và hạn chế tác động ngoại cảnh thông qua việc sử dụng các công cụ thông minh.
  3. Dữ liệu: Xây dựng có thể trở nên tốt hơn trong việc thu thập và phân tích dữ liệu của nó.

  Andy Robinson, Giám đốc điều hành của Colmore Tang, đồng ý với Branson rằng ngành xây dựng nên nhanh hơn. Trong việc xác định và áp dụng các kỹ thuật sáng tạo mới. Vì chỉ điều đó mới có thể cho ngành công nghiệp để vượt qua sự phân mảnh dữ liệu. Thúc đẩy quá trình thích ứng văn hóa.

  Cuộc đấu tranh thu hút lực lượng lao động trẻ trong xây dựng

  Sức hấp dẫn của lực lượng lao động trẻ và có năng lực cao là một trong những vấn đề cốt lõi. Ngành xây dựng đang phải chiến đấu. Trong 20 năm tới, ngành xây dựng sẽ phải thu hồi hơn 600.000 công nhân. Các vị trí mới được tạo ra bởi các công nghệ kỹ thuật số.

  Đưa những người trẻ tuổi và công nghệ linh hoạt để làm việc cho xây dựng. Điều đó có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Đây là nơi giáo dục được đóng một vai trò quyết định. Bằng cách cung cấp cho sinh viên các công cụ và công nghệ phù hợp. Nó có thể trở thành một diễn viên thay đổi mạnh mẽ cho ngành xây dựng.

  Trường đại học công nghệ Dudley là một ví dụ tuyệt vời. Bằng việc phối hợp với các bên liên quan xây dựng, trường đã thành lập trung tâm Advance II. Nơi giới thiệu cho học sinh và những người học nghề đến các công nghệ tiên tiến nhất của ngành xây dựng. Thông qua việc sử dụng công nghệ thực tế ảo VR. Các cá nhân có thể được đào tạo với độ chính xác và độ an toàn tuyệt đối. Trong việc sử dụng máy móc hạng nặng và thiết bị xây dựng.

  Nhờ chương trình này, những người tham gia có cơ hội phát triển các kỹ năng xây dựng, thiết kế xây dựng, kỹ thuật dân dụng và BIM

  Hơn nữa, công nghệ ảo có thể cho phép đào tạo rẻ hơn và nhanh hơn. Có thể thực hành các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ như vận hành cần cẩu trong một môi trường được mô phỏng, an toàn tuyệt đối. Nhờ đó có thể đẩy nhanh quá trình đào tạo. Tiết kiệm khoảng chi phí không nhỏ cho các tổ chức giáo dục.

  Nhưng quan trọng hơn, việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào thói quen giảng dạy có thể giúp ngành xây dựng xác định lại bản thân mình. Thu hút sự chú ý của những người trẻ đang tìm kiếm một nghề nghiệp có triển vọng đầy hứa hẹn.

  Những kiến nghị hỗ trợ hiệu quả hơn cho phát triển ra thị trường quốc tế

  Phát triển xây dựng ra thị trường nước ngoài còn là phương cách hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành xây dựng Việt Nam. Đảm bảo luôn có được cơ hội để tiếp thu và tích hợp kịp thời tinh hoa của thế giới.

  Phát triển xây dựng ra thị trường nước ngoài còn giúp cung cấp việc làm ổn định hơn cho lực lượng lao động trong ngành xây dựng. Khi thị trường trong nước có biến động hoặc bão hoà.

  Thứ nhất
  Đối với những dự án quy mô lớn (như dự án đường cao tốc và đường sắt Bắc – Nam, dự án tàu điện ngầm thủ đô Hà Nội và Tp.HCM, dự án sân bay quốc tế Long Thành…), đề xuất nên chia nhiều giai đoạn với các gói thầu không quá lớn. Điều kiện đấu thầu quốc tế nên có quy định nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu trong nước. Theo tỷ lệ tham gia của nhà thầu trong nước tối thiểu là 35%. Và hình thức liên danh là bình đẳng, cùng quản lý điều phối toàn dự án.

  Thứ hai

  Giao cho VCCI hoặc một cơ quan chuyên trách ở trong nước kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Để thu thập thông tin về thị trường xây dựng ở những nước có tiềm năng. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng trong nước nhanh chóng tiếp cận các thị trường này.

  Thứ ba

  khuyến khích doanh nghiệp xây dựng đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển. Như cho doanh nghiệp xây dựng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi như các ngành công nghệ cao khác. Bên cạnh đó, nên có chính sách hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục đăng ký bằng sáng chế ở trong nước cũng như quốc tế. Rút ngắn qui trình cấp bằng sáng chế cho những phát minh kỹ thuật công nghệ mới trong xây dựng.

  Nguồn: vneconomy.vn; masterbim.vn, allplan.asia

   

  Thẻ bài viết

  • gian đặc biệt
  • gian hàng
  • gian tiêu chuẩn
  • Máy móc xây dựng
  • ô tô
  • Thép
  • Xây dựng
  Translate »